Love Mavericks, but need iWork ’09

Screen Shot 2013-11-08 at 1010 hrsปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังจากลง OSX Mavericks (อัพเกรดฟรี) แล้วผมชอบมาก :] ความเร็วของ Macbook Air รุ่น Late 2008 (ทรงหอยกาบตัวสุดท้าย) ที่แรม 2GB นั้นทำงานได้น่าประทับใจเหมือนสมัยใช้ G4 ตัวสีเทาๆ ตอนนี้กล้าเปิดแอพหลายตัวทิ้งไว้ได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกลัวตัวไหนจะลากเครื่องให้ช้าลงโดยไม่รู้ตัว ชอบมากๆ

inspector: the bigger, the messier
inspector the bigger, the messier

แต่ที่ไม่ชอบเลย คือ iWork เวอร์ชั่นใหม่ (ชื่อทางการโดยมากจะเรียกว่า iWork ’13 แต่ถ้าเรียกตามเวอร์ชั่นคือ 5.0) ที่เปลี่ยน UI ใหม่ชนิดยกกระบิและใช้คำว่ามันมาพร้อมกับ Stunning Look! โอเคครับ จะว่าสตันนิ่ง ก็คงใช่จริงๆ เพราะพอจะพิมพ์งานที งงเลย ประสบการณ์ผู้ใช้แต่เดิมไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิงเพราะเปลี่ยนหน้าตา ย้ายข้าวของแทบจะทุกอย่างเลยจริงๆ นี่ยังไม่รวมความจริงที่จะค่อยๆ เปิดเผยออกมาทีละน้อยหลังใช้ไปได้สักพักด้วย ว่าหลายฟีเจอร์ที่สำคัญหายไปอย่างน่าเสียดาย ตัวหนึ่งที่หายไปเลยคือ Document Merge ซึ่ง ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงปล่อยให้หายไป! ฉันใช้อยู่นะพี่ชาย ฉันใช้อยู่นะ!

reaching used-to-be simple features in a farther way, like 3-4 clicks
Paragraph Style Pane reaching used-to-be simple features in a farther way, like 3-4 clicks

ฟีเจอร์ที่เปลี่ยนไปและดูเหมือนคนในอินเทอร์เน็ตจะเห็นตรงกันทั้งฝรั่ง (และไทยอย่างเรา) อันนี้เฉพาะ Pages เลย แอพอีกสองตัวที่เหลือก็มีเรื่องให้บ่นอีกพอๆ กัน มีดังนี้

  • Word Count ปรกติจะอยู่ตรง Status Bar คือขอบล่างของจอเลย บัดนี้อันตรธานไปอยู่ตรงไหนไม่รู้ จำได้ว่าต้องคลิกสองสามทีถึงจะเจอ (ทั้งที่เราควรจะเหลือบมองแล้วรู้เลย)
  • Tool Bar ด้านบนลากไอค่อนคำสั่งที่ใช้ประจำมาวางไม่ได้
  • ขนาด Inspector หรือแถบเครื่องมือที่กินพื้นที่ใหญ่กว่าเดิม และกินพื้นที่ไปแม้จะไม่ได้มีข้อความอะไรขึ้นมาแสดงเลยก็ตาม ในขณะที่ Inspector เดิม ถ้ามันสั้นเราก็สามารถมองเห็นเนื้อหาด้านล่างได้
  • Paragraph Style Pane ที่เคยเข้าถึงได้ในคลิกเดียวทางซ้าย บัดนี้ไปขดอยู่รวมกับ Inspector ทางขวา และการจะเปลี่ยน Paragraph Style นั้นต้องกดถึง 3 คลิก ในขณะที่ของเก่าใช้ 2 คลิก หรือ 1 ดับเบิ้ลคลิกเท่านั้น
  • และแน่นอน ไฟล์ที่เปิดและเซฟในเวอร์ชั่นใหม่แล้ว ถอยไปใช้กลับ iWork ’09 ไม่ได้แล้ว

กลับไปใช้ iWork ’09 ก็ไม่ได้?

ครับ หลังจากลง OSX Mavericks เสร็จ และอัพเดท iWork แล้ว เราจะได้เวอร์ชั่นใหม่มาใช้ แต่ยังมี iWork ’09 อยู่เป็นโฟลเดอร์อยู่ใน Applications ด้วย ไม่ได้ถูกลบทิ้งหรือเขียนทับไป แต่หากเราคลิกจะใช้มันกลับใช้ไม่ได้ ตอนแรกผมก็นึกว่าสิ้นหวังแล้ว จนไปเจอกระทู้บนอินเทอร์เน็ตที่เขาบอกว่าผมก็ยังใช้เวอร์ชั่นเก่าได้ไม่มีปัญหาอะไร ทำให้ยังพอมีความหวังว่ายังจะใช้ได้อยู่

Redo everything, if you already opened your old files in the new version, and save
Redo everything, if you already opened your old files in the new version, and save

เช้านี้ทำสำเร็จแล้วครับเลยโน้ตไว้หน่อยดังนี้

  1. iWork ’09 มี patch ตัวหนึ่งชื่อ iWork 9.3 ให้ดาวน์โหลด
  2. หลังจากลงแล้วอย่าเพิ่งรัน ให้ restart เครื่อง 1 ครั้ง
  3. หากยังทำไม่ได้แนะนำว่าหา iWork ’09 เวอร์ชั่น retail มาลง แล้วทำข้อ 1 และ 2 ใหม่อีกครั้ง
  4. ผล? ได้ iWork ’09 กลับมาใช้ครับ (เย้!!!) แต่สิ่งที่เสียไปคือไฟล์ไหนที่เคยเซฟไปแล้วบนเวอร์ชั่นใหม่เป็นอันว่าย้อนกลับมาเปิดไม่ได้อีกแล้ว ต้องเปิดไฟล์ด้วยเวอร์ชั่นใหม่ แล้ว Copy > Paste ข้อความเนื้อหามาลงไฟล์ใหม่ในเวอร์ชั่นเก่า แล้วค่อยปรับแต่งใหม่ทั้งหมดอีกที ก็คงดีกว่าเสียไปเลยนะครับ

อ้อ แล้วก็อย่าลืม พอเข้าแอพครั้งแรกอาจจะเจอถามว่า มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาแล้วนะ เพราะ Stunning Look เชียวนาา! ก็อย่าเผลอไปกดอัพเดทเข้านะครับ (ควรจะคลิกไปเลยว่าไม่ต้องถามอีกเลยก็ดีนะ ha-ha)

If it's not broken don't fix it
If it’s not broken don’t fix it

ดีใจครับที่ได้เวอร์ชั่นเดิมกลับมาใช้ นี่พูดเลย

Leave a comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: