It หนังที่มีมากกว่าแค่ความน่ากลัว

อีกมุมหนึ่งในหนังเรื่อง It ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ชมทั่วโลก

หลายคนที่มีโอกาสได้ชมภาพยนตร์เรื่อง It แล้ว ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่ไม่ใช่แค่หนังสยองขวัญ แต่เป็นหนัง Coming of Age ผลงานการกำกับของ Andy Muschietti จากภาพยนตร์เรื่อง Mama
It เป็นเรื่องราวของ เด็กกลุ่มหนึ่งในเมืองเดอร์รี ที่ค้นพบว่าทุกๆ 27  ปี เมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่ มักเกิดเหตุการณ์ประหลาดหลายอย่าง โดยเฉพาะการตายหรือหายสาบสูญของเด็กในเมืองนี้   แล้วพวกเขาก็เชื่อกันว่าเป็นฝีมือของ ตัวตลก “Pennywise”  หรือที่เรียกว่า “มัน”
ถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้ว หนังเวอร์ชั่นนี้ถือว่าดีงามมาก ในมุมของความเป็นหนัง Horror แน่นอนว่ามันดีกว่าและโหดกว่า แบบไม่น่าเชื่อนี่คือหนังที่มีนักแสดงเด็กตัวน้อยๆ แต่กลับทำออกมาได้สยองขวัญสั่นประสาทเป็นที่สุด เรียกได้ว่าเนื้อหาค่อนข้างรุนแรงเกินอายุของเด็กๆในเรื่องไปมากเลยทีเดียว
แต่ในอีกมุมหนึ่ง ถ้าตัดความน่ากลัวออกไป หนังเรื่องนี้ก็คือหนังสไตล์ Coming of age ที่ผู้ใหญ่หลายคนดูแล้วน่าจะอินมาก ด้วยความตลก น่ารัก เข้าใจวัยเด็กอย่างแท้จริง อีกทั้งยังมีการตีความใหม่ได้ตรงประเด็นชัดเจน  มีการวางปูมหลังของตัวละครได้ดี มีกิมมิค จากสิ่งที่ตัวตลกนำมาหลอกหลอนเด็กๆ ซึ่งสะท้อนถึงความกลัวภายในจิตใจของเด็กแต่ละคนที่คิดและกังวลในเรื่องที่ต่างกันออกไป ตามช่วงรอยต่อของอายุ เพราะบางคนก็เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองและเริ่มแสดงความเป็นของตัวเอง หรืออธิบายง่ายๆว่า อยู่ในช่วงก้าวผ่านพ้นวัย จากวัยเด็กสู่การเป็นผู้ใหญ่นั่นเอง แล้วตัวหนังก็ถ่ายทอดแง่มุมนี้ออกมาได้อีกมาก  ตัวอย่างเช่น  Eddie ที่แม่เข้มงวดมาก ห้ามไปซะทุกอย่างและหวงเกินไป ทำให้เขาไม่กล้าที่จะตัดสินใจทำอะไรเลย
ต้องบอกว่า ในภาพรวมแล้ว It เป็นหนังที่ดีมากอีกเรื่องหนึ่ง และให้มุมมอง แง่คิดอะไรหลายๆด้านกับคนดู ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีเยี่ยม และมันก็ไม่ใช่แค่หนังสยองขวัญสั่นประสาทที่ทำให้กลัวหรือหวาดผวาทั้งเรื่อง แต่มีมุมที่ทำให้รู้สึกคิดถึงช่วงชีวิตในวัยเด็ก และการก้าวข้ามพ้นวัย ซึ่งถ้าหากมีเวลาว่างจากการทำงาน เล่นเกม คาสิโน M88 ลองหาเวลาว่างๆในวันหยุดไปดูหนังเรื่องนี้สักรอบ น่าจะได้อะไรกลับมาไม่น้อยเลยทีเดียว

Leave a comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: