photo from gizmag.com

มาดู features ที่น่าและไม่น่าสนใจใน OLPC XO กัน

01.10.2013 - Education / Thoughts / UX&Usability

photo from gizmag.com

copied photo from gizmag.com

อยากได้เครื่องจริงๆ มาลองจริงจัง (แต่ราคาขายที่ Walmart ขายอยู่ $150 แน่ะ) เลยแก้เก้อด้วยการไปพลิกอ่านดูว่า Software ของ OLPC XO มีอะไรอยู่ในนั้นบ้างไปพลางๆ และพบว่ามีฟีเจอร์ต่างๆ เต็มไปหมดเลย ผมเลยลองจัดกลุ่มออกมาดูเพื่อประโยชน์ในการต่อยอดว่าหากคิดจะทำบ้าง เราน่าจะทำอะไรและไม่ทำอะไร

Locations

ฟังดูเข้าท่าที่สุดสำหรับการให้แท็บเล็ตแก่เด็ก คือควรใช้เป็นอุปกรณ์แสดงตำแหน่งของเด็ก (จริงๆ แล้วของแท็บเล็ต) ได้ด้วย ผมชอบอยู่สองแอพครับ คือ Neighborhood เป็นแอพที่เอาไว้ดูเพื่อนๆ ที่อยู่ใกล้ๆ กันผ่านระบบแผนที่กลายๆ กับ Home ที่เป็นระบบปักหมุดเรื่องที่เด็กๆ สนใจไว้บนแผนที่ของตัวเอง (ยังไม่ชอบชื่อเท่าไรนัก) ส่วน Chat นั้นจริงๆ อยู่หมวดอื่นแต่ควรจะรวมเข้ามาอยู่ในนี้เลยมากกว่าเพราะโดย Usability แล้ว การสื่อสารต้องเกิดแบบมี หนึ่งต้นทางและหนึ่งปลายทางอยู่แล้ว การรวมเรื่องนี้เข้าไว้กับการบอกตำแหน่งจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และสำหรับเด็กๆ การบันทึกตำแหน่งที่อยู่ระหว่างแชทตลอดเวลาเป็นเรื่องดี ไม่ควรเปิดโอกาสให้ปิดทิ้งได้ไปเลย (เว้นแต่แบตหมด)

ซึ่งทำให้คิดต่อไปได้ว่าแอพที่น่าจะมีแต่เหมือนจะไม่มีคือ “Find my kids” ใช้ติดตาม OLPC XO ของลูกๆ เราแต่ละตัวได้ นอกจากจะเอาไว้กันของหายแล้วเผื่อลูกไปเล่นริมทะเลจะได้เห็นหรือสื่อสารกับลูก (เช่น เรียกมากินข้าวได้แล้ว ตัวโตๆ ha-ha) ได้ด้วย และอีกอย่างที่น่าจะมีคือระบบการรีเซ็ตเครื่องจากทางไกล เปิดโอกาสให้จัดการได้ทั้งในกรณีเครื่องหายและเมื่อต้องแก้ปัญหาให้เด็กๆ

สิ่งที่ควรระแวงอีกอย่างคือการรู้ตำแหน่งของเด็กคนอื่นอาจทำให้เกิดการประยุกต์ใช้เรื่องนี้ไปในทางที่ไม่ดีได้

Browser

จริงๆ เว็บเบราเซอร์น่าจะทำอะไรได้มากกว่าเป็นแค่เบราเซอร์ธรรมดาน๊า… แต่อีกใจก็นึกว่าปล่อยไว้ให้เครื่องมือมีหน้าตาเป็นมาตรฐานเพื่อให้ User Experience ส่งผลไปถึงตอนโตเลยก็น่าจะดีอยู่แล้ว

แต่ก็ยังมีเรื่องชวนให้ขัดใจอย่างการสร้าง Wikibrowse ซึ่งเป็นเบราเซอร์ต่างหากสำหรับ Wikipedia.org ของอย่างนี้เป็นแค่ Bookmark ในเบราเซอร์ก็พอได้นะครับ

Documents

มีแอพสำหรับจด (ตัวหนังสือ) ชื่อ Write… ชอบครับ เด็กๆ จะได้เอาไว้บันทึกอะไรต่อมิอะไรกรณีเป็นเด็กช่างเขียน และผมพบว่ามีแอพอีกตัวที่คล้ายๆ กันแต่อยู่แยกกัน คือ Paint จริงๆ ควรเปิดโอกาสให้แค่ตัว Write เองบันทึกได้ระดับ scrapbook (คือวาดรูป และเอารูปหรืออะไรต่อมิอะไรมาแปะก็ได้เลย) ก็จะดีมากกว่า (ข้อจำกัดอาจเกี่ยวกับเรื่องกำลังของเครื่องหรือเปล่า นั่นเป็นสิ่งที่ต้องศึกษาต่อไป ส่วนการอ่านหนังสือ มีแอพชื่อ Read

Kids Tracker

Journal เป็น Kids Tracker สำหรับผู้ปกครอง จริงๆ แล้วน่าจะแยกออกจากตัวเครื่องไปเลยมากกว่า เพราะการรวมฟีเจอร์สำหรับพ่อแม่ไว้ในเครื่องด้วย มองในแง่ Usability อาจทำให้เด็กรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ใช่เจ้าของเครื่องอย่างแท้จริง (เพราะมีหลายจังหวะที่พ่อแม่ต้องเข้ามาเจ้ากี้เจ้าการกับเครื่องซึ่งควรมีเด็กเป็นเจ้าของ) ความรู้สึกที่เด็กอยากจะพกติดตัวไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลาจึงน่าจะน้อยลง เพราะคิดว่าควรเป็นภาระการดูแลร่วมกันระหว่างพ่อแม่และลูก ส่งผลให้ฟีเจอร์ในกลุ่ม Location-based (ช่วยระบุสถานที่ของเด็ก) และการบันทึกกิจกรรมของเด็กอาจพลาดข้อมูลสำคัญๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

Downloads จริงๆ เอาไว้ใน Journal เลยก็ได้ครับจะได้ดูทีเดียว และได้เห็นลำดับเวลาการใช้การโหลดของเด็กๆ เป็นภาพเดียวกันได้ดีกว่าด้วย

Utilities

too scary pic from OLPC XO

Photo from OLPC XO page on record function. Just it too scary >_<

 

on OLPC OX? Nah, rather not.

ต่อไปเป็นรวมฟีเจอร์ที่แปลกๆ และเสียงแซวจากผมเอง (ha-ha)

มีแอพบางส่วนที่น่าตะขิดตะขวงใจพอสมควร ไม่ค่อยเห็นด้วยครับเลยแยกออกมาเพราะคิดว่าทำให้ OLPC XO ดูประหลาดและผิดเพี้ยนจากเป้าหมาย หรือบางแอพก็ถึงขั้นก็เปลืองเนื้อที่ไปโดยไม่จำเป็นเลย

Usability Measurement

สรุปความรู้สึกที่มีต่อ OLPC XO ในมุมของคนสนใจเรื่องการศึกษาของเด็กได้ดังนี้ครับ

ส่วนด้านไม่ดีมีเยอะครับ 🙂 ส่วนใหญ่คือ ยังไม่ถึงเวลาต้องเรียนรู้ เพราะเป็นความรู้กลุ่มที่มีทางตันหากไม่มีทฤษฎีเป็นตัวนำทาง

ยังมีจุดให้ไปต่อได้อีกมาก หวังว่าเพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังทำแอพเพื่อการศึกษาจะทำให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปกว่านี้ได้อีก เพื่ออนาคตของเด็กไทยนะครับ

เราห่วงเด็กไทยด้วยกันเนาะ!

› tags: OLPC XO /

Leave a Reply

%d bloggers like this: