(บทความไม่สปอยล์ สปอยล์อยู่ล่างสุดครับ แต่ไม่ต้องกลัว ปิดไว้ในแถบสีดำปลอดภัย)

ผมต้องรีบจดทั้งหมดนี้ลงอย่างรีบด่วน ก่อนที่จะลืมความหมายของมันที่เพิ่งย่อยเสร็จหลังดูหนังออกมา 2 ชั่วโมง หะแรกนึกว่าถึงทางตันเสียแล้วเพราะชั่วโมงแรกแทบปะติดปะต่ออะไรไม่ได้เลย

ขอให้ทำใจไว้ว่าคุณกำลังเข้าไปดูผู้กำกับเล่าเรื่องปริศนาอันซับซ้อนความยาวชั่วโมงกว่าๆ เรื่องหนึ่งให้คุณฟัง และมันไม่หมูเลยครับ ปริศนามันซับซ้อนปวดประสาทดีทีเดียวครับ และถ้าไม่ปล่อยใจให้สนุกกับความเวิ่นเว้อของปริศนาที่ค่อยๆ เฉลยมาทีละชิ้น พอหนังจบอาจจะงงและรู้สึกเสียเวลาบ้าง… แต่ไม่เป็นไร ไปดูแล้วค่อยกลับมาอ่านสปอยล์ด้านล่างก็ได้ครับ จะได้โอเคขึ้น

ตกลงมีอะไรจริงบ้าง?

การจะเล่นเกมปริศนาหรือสืบหาข้อเท็จจริงได้นั้น ขั้นต้นที่สุดเลย เราคงต้องพยายามหา “ความจริง” อย่างน้อยสักข้อก็ยังดี มาเป็นจุดเริ่มในการสืบสวนหรือแก้เกมปริศนา ซึ่งก็จะเป็นหน้าที่ของผู้กำกับที่จะต้องหลอกล่อเราให้งุนงงด้วยการประเคนทั้งความจริงความฝันและสัญลักษณ์ต่างๆ ให้เรางงเล่นๆ หรือไม่ก็สนุกกับเขาไปจนกระทั่งหมดชั่วโมง

ก็วุ่นวายดีครับ ทั่วๆ ไปผมคิดว่าทุกอย่างที่เราดูเกี่ยวกับ Adam และ Anthony คือความจริงหมดเลยแหละ เพียงแต่มันยังโกลาหลกันอยู่ ดังประโยคต้นเรื่องที่บอกว่า “โกลาหลคือระเบียบที่เราเข้าไม่ถึง” นั่นไง

แมงมุมคืออะไร?

แมงมุมเป็นทั้งสัญลักษณ์และพล็อตครับ รู้สึกอย่างนี้เว็บฝรั่งตีความกันว่าแมงมุมนั้นเก่งในเรื่องการสร้างภาพลวงตา การดักเหยื่อ และมีประสาทสัมผัสโดดเด่นในการต่อสู้กับศัตรู ผมก็เห็นด้วยนะ ในเรื่องเราจะเห็นทั้งภาพแมงมุมตัวเล็ก ตัวใหญ่ แล้วก็ตัวใหญ่มากๆ ทั้งหมดต้องมีความหมายอะไรสักอย่างสิ ก็มีนะ มี

Doppelgänger เหรอ?

อีกความรู้สึกที่ชอบคือ เหมือนหนังกำลังเล่าเรื่องผีดอปเปลแกงเกอร์ (Doppelgänger) คือผีเงาของเราอีกตนหนึ่งที่อยู่ในมิติเดียวกัน ตอนแรกผมก็สนุกกับความคิดนี้เพราะพอพระเอกประจัญหน้ากับผีเงาของตัวเอง ชีวิตก็ยุ่งยากขึ้นมาทันที แต่ผีเงานี่ บ้างก็มองว่าเหมือนคนเดียวแต่อยู่ในภาวะถอดจิตออกจากร่าง พระเอกก็เลยอาจจะมีคนเดียวก็ได้ถ้ามองจากมุมนี้? เรื่องนี้ผมไม่สันทัดจริงๆ ครับ แต่รู้ว่าเป็นผีที่โหดและเป็นตัวแทนความชั่วร้ายตัวหนึ่ง ซึ่งถ้าดูด้วยความคิดนี้เราจะโฟกัสที่ Adam และ Anthony ซึ่งผมก็ว่านี่เป็นอีกทางที่ทำให้เราหลงทางนะ

นอกนั้นของหนัง

สีเหลืองๆ นั้นสวยดี เพลงประกอบที่ไม่ตุ้งแช่มากนัก บ้านเมืองและตึกรามบ้านช่องที่สวยงาม (ตอนผมดู Enemy ผมเพิ่งออกมาจากโรง Godzilla รู้สึกว่าก็อดซิลล่าจะต้องชอบพังตึกพวกนี้แน่ๆ เลย ha-ha) และบทที่สนุกดีครับ เจคผมว่าก็เล่นเป็นสองคาแรคเตอร์ได้ดี อาจจะมีล้นบ้างบางจังหวะก็ไม่เป็นไร แต่ส่วนที่ชอบที่สุดต้องยกความดีให้เทคนิคหนังที่ทำให้เจค จิลเลนฮาล แตะตัวเจค จิลเลนฮาลได้อย่างสวยงามแนบเนียนมากจริงๆ ถ้าเป็นหนังเมื่อหลายปีก่อนเราคงแอบเห็นกระบวนการกรีนสกรีนอะไรได้ชัดกว่านี้ แต่อันนี้ไม่รู้สึกอย่างนั้น ชอบ

และถ้าคุณจะดูแล้วไม่เข้าใจ ก็แค่คิดว่า หนังก็โกลาหลใส่เรา คือมันมีระเบียบแบบหนึ่งแต่แค่เป็นแบบที่เราเข้าไม่ถึงแค่นั้นเอง ก็ได้นะ 🙂 ไม่ต้องดูหนังแล้วเข้าใจทุกเรื่องหรอกครับจริงๆ

ต่อไปเป็นสปอยล์ครับ

(หากต้องการอ่านกรุณากด Ctrl+A ครับ)

ถ้าจะให้หลักยึดสักอย่างว่า “มีอะไรบ้างในเรื่องที่เป็นจริงบ้าง?” ผมว่า

  1. สิ่งที่จริง คือ UNICA และแอดัมและแอนโธนี่นั้นเป็นคน 2 คนจริงๆ
  2. ผมว่าชีวิตครูของแอดัมคือเรื่องจริง ส่วนแอนโธนี่นั้น ไม่แน่ ไม่รู้ เพราะเท่าที่เห็นนั้นไม่มีคนจริงๆ อยู่ใกล้ชิดกับเขาเลย
  3. คุณอาจจะบอกว่า มีสิ ก็ภรรยาเขาไง โอเคครับผู้หญิงคนที่หนึ่ง คุณเห็นผู้หญิงคนนี้ตั้งแต่ซีนแรกที่พระเอกไขกุญแจประตูหรือไม่? (ซีนนี้รบกวนจิตใจผมมากเพราะผู้หญิงท้องเนี่ยแหละ)
  4. แล้วผู้หญิงคนที่สองล่ะ? โอเคครับตอนจบซีนรถ กล้องซูมเข้าไปที่กระจกหน้าต่างฝั่งขวาตัวรถขนาดนั้น สงสัยไหมครับว่าทำไมเราไม่เห็นผู้หญิงคนนี้?
  5. เราเห็นกระจกแตกเป็นรูปอะไร?
  6. เช่นเดียวกัน คุณคลับคล้ายคลับคลาว่าเห็นผู้หญิงคนที่สองในสถานการณ์ข้อ 3. ด้วยเหมือนกันไหม?
  7. ผมเห็นด้วยกับทฤษฎีที่คิดว่าคำว่าศัตรู ในเรื่องนี้หมายถึงแมงมุมนี่เอง  บทความนี้ที่เว็บหนัง complex.com ตีความไว้น่าสนใจว่าแมงมุมนั้นสื่อความหมายเรื่องเพศสัมพันธ์และอิทธิพลของเพศหญิงในเรื่องเพศ ถ้าผมจำไม่ผิด มีแมงมุมตัวเมียอยู่บางพันธุ์ที่จะกินตัวผู้เป็นอาหารหลังการผสมพันธุ์ “ศัตรู” ในเรื่องนี้จึงอาจจะหมายถึงผู้หญิง (คนใดคนหนึ่งในเรื่อง) ก็เป็นได้
  8. และถ้าผู้กำกับหรือเจ้าของบทประพันธ์อยากจะพยายามสื่อประเด็นนี้ให้ชัดขึ้นแบบเป็นรูปธรรมทางรูปลักษณ์ด้วย บางทีการทำให้พุงเธอป่องๆ สักหน่อยก็อาจจะเข้าท่าดี และถ้าหนังเรื่องนี้จัดอยู่ในหมวดเซอร์เรียลลิสติกจริงๆ บางทีเธออาจไม่ได้ท้องจริงๆ ก็เป็นได้…

ขอให้สนุกกับการชม Enemy ครับ 🙂

รูป ลอกมาจาก slate.com

Leave a comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: